Phố Tây Huế - Những điểm du lịch nổi tiếng trên đường Phạm Ngũ Lão

Phố Tây Huế - Những điểm du lịch nổi tiếng trên đường Phạm Ngũ Lão

02-09-2018 84 Comments 356 Views

Phố Tây ở Huế nằm bên bờ nam sông Hương và con phố hình thành từ lúc nào, không ai ở Huế nhớ rõ nữa. Phố không lớn và gồm những ngôi nhà cổ kính xen lẫn với những căn nhà ống kiểu mới. Không giống với phố Tây của những thành phố du lịch khác của Việt Nam - sôi động và náo nhiệt mà phố Tây ở Huế vẫn giữ được nét trầm mặc vốn có của cố đô và cho dù du khách đến đây ngày một đông.

Đông vui về đêm

Bản đồ phố Tây ở Cố Đô Huế

Bản đồ phố Tây ở Cố Đô Huế

Dọc con phố có các cửa hàng lưu niệm bán đủ các mặt hàng truyền thống cùng nhà hàng hay các khách sạn và văn phòng du lịch. Phố đông vui nhất khi màn đêm buông xuống. Những đoàn khách rảo bước quanh các cửa hàng lưu niệm và sau một ngày đi thăm hoàng cung hay khu lăng tẩm hoặc chùa chiền. Trục đường chính của phố Tây tại Huế vô tình cũng mang tên Phạm Ngũ Lão giống như con phố Tây ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày nay thì con phố này đã mở rộng sang các con đường gần đó như Chu Văn An, hay Lê Lợi và đường Võ Thị Sáu. Có một cái quán mang tên DMZ, nó nằm ngay góc Lê Lợi - Phạm Ngũ Lão với bàn ghế bày ra cả ngoài trời. Sáng nay do ảnh hưởng của không khí lạnh từ miền Bắc tràn về nên trời trở lạnh và có mưa lâm thâm và cũng có lẽ vì vậy mà phố Tây cũng thưa thớt hơn ngày thường. Phố gồm nhiều nhà nghỉ và các khách sạn nhỏ phục vụ khách du lịch bình dân.

Tuy nhiên thì bên cạnh các khách sạn nhỏ như Khách sạn Sports 1 - Huế còn có những khách sạn lớn hơn như Khách sạn Asia Huế. Và hiện nay đã thấy thêm một khách sạn lớn được xây dựng và cao đến 10 tầng. Tôi nhớ trước đây nơi này là một quán cà phê sân vườn rất rộng. Thời gian trôi qua thì mọi thứ phải thay đổi và cuộc sống phải tiếp diễn. Cũng may là dọc bờ sông (trên đường Lê Lợi) không có nhà cao tầng nào cả.

Trên đường Phạm Ngũ Lão còn có một số quán ăn bán cả cà phê khá lớn như Octopus. Quán sơn màu hồng nhã nhặn với nhà kiểu cổ và trước đây cũng là một ngôi nhà vườn. Tên quán cách điệu thành con bạch tuộc và được khảm từ những mảnh sứ vỡ và trông khá đẹp mắt. Dọc đường Phạm Ngũ Lão tất nhiên không thể thiếu các quán ăn đặc sản Huế - bún bò hay bánh bèo hay bánh khoái và bánh nậm, nem lụi như tại nhà hàng Missy Roo chẳng hạn.

Tên của các món ăn đều được ghi bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh: bún bò là Hue beef noodle soup hay món bánh nậm, nam pancake và bánh khoái, fried pancake Cách dịch này khá ngây ngô nên có lẽ các du khách nước ngoài khó mà hình dung được được là món gì. Do vậy một số nhà hàng đã in hình món ăn vào thực đơn và bên dưới là tên tiếng Anh để cho dễ tưởng tượng.

Ngày xưa vắng vẻ

Phố Phạm Ngũ Lão về đêm trong chuyến du lịch tham quan Huế

Phố Phạm Ngũ Lão về đêm trong chuyến du lịch tham quan Huế

Trong phố Tây còn có những chiếc xích lô trông rất nổi bật với khung xe được sơn màu tím Huế và bạt che mưa nắng… màu đỏ. Về con phố này thì ông Bùi Vĩnh Cự là một nhà báo ở Huế, ông cho biết: “Trước đây đường Phạm Ngũ Lão rất vắng vẻ. Những năm 1980 thì chỉ có những cặp tình nhân sinh viên đi dạo ở đây”. Theo ông thì ngày trước vắng vẻ vì đường này ngắn và ít người sinh sống và có những nhà vườn rất rộng. Nơi đây bắt đầu được xây dựng nhiều và sau khi khách sạn Hoa Hồng 2 xuất hiện cùng các dịch vụ du lịch. Rồi các cửa hàng, các khách sạn khác… cũng ra đời. Từ đó đất đai bắt đầu lên giá. Giá đất hiện giờ không dưới 30 triệu đồng/mét vuông.

Đường Phạm Ngũ Lão chỉ dài hơn 200 mét và hai đầu là đường Võ Thị Sáu và Lê Lợi. Đường Lê Lợi có vị thế đẹp nhất và giá nhà đắt nhất cố đô, nó nằm dọc theo bờ sông Hương với gần 60 cây cổ thụ. Cố đô vẫn còn lưu giữ nhiều di tích được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và có núi Bạch Mã - nơi người Pháp trước kia đã xây dựng khu nghỉ dưỡng và có nhiều chùa đẹp như chùa Thiên Mụ.

Huế lại ở gần Quảng Bình - với điểm nổi tiếng với động Phong Nha hay thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vĩnh Mốc và cây cầu Hiền Lương Thành phố này cũng không xa Hội An nên có thể được xem như một trung tâm du lịch và các du khách có thể dừng chân trước khi thăm thú những điểm du lịch khác.

Thật đặc biệt là nó nằm ngay giữa phố Tây là nơi sinh hoạt của một nhóm ca Huế, tại nhà của nhà văn Bửu Ý. Nhóm thường gặp nhau vào thứ Bảy hằng tuần. Những nghệ nhân ca Huế kỳ cựu như Thanh Tâm hay Minh Mẫn và Thanh Hương vẫn đến đây hát cho nhau nghe, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh là một nhà báo ở Huế, bà cho biết. Theo bà thì ông Bửu Ý cũng là một nhà giáo và cùng vợ của mình rất yêu thích ca Huế nên đã lập ra nhóm này trên tinh thần tự nguyện. Một số mạnh thường quân đã góp thêm tiền và gạo giúp những nghệ nhân già neo đơn. Ai muốn học ca Huế đều có thể đến đây để được truyền nghề.

Ngôi nhà của nhà văn còn là một nơi đón tiếp rất nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng thức và tìm hiểu nghệ thuật ca Huế. Họ không cần mua vé, vì nhà văn không làm kinh doanh. Và những nghệ nhân ở đây chỉ muốn bảo tồn và giới thiệu loại hình nghệ thuật này. Cho dù phố Tây nói riêng và thành phố Huế nói chung có phát triển thế nào đi nữa thì dường như một số người dân địa phương vẫn cố gắng lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc và không muốn cho chúng bị mai một.

Tin Liên Quan