Nhà thờ Miền Tây - Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Tây Nam Bộ

Nhà thờ Miền Tây - Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Tây Nam Bộ

02-09-2018 84 Comments 340 Views

Về miền Tây ngọt ngào, thay vì đến ghé tham quan du lịch những ngôi nhà cổ hay đền chùa, sao bạn không một lần thử đến chiêm ngưỡng kiến trúc cùn như hoạt động của 6 nhà thờ nổi tiếng sau đây, nơi mà được nhiều du khách và giáo dân gần xa biết đến.

1.Nhà thờ Cái Mơn Bến Tre

Nhà thờ Cái Mơn Bến Tre

Nhà thờ Cái Mơn Bến Tre

Nhà thờ Cái Mơn thuộc Ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, nằm dưới chân cầu Cái Mơn lớn là một trong những nhà thờ cổ kính xưa nhất vùng Nam Bộ, được xây dựng vào những năm 1872. Đến đây bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một tháp chuông lớn với 9 tầng cao 56,52 mét với 6 chuông được đúc tại đất Pháp.

Nhà thờ này ngày nay là nơi sinh hoạt tập trùn cho hầu hết giáo dân của xã Vĩnh Thành và một số xã khu vực lân cận. Đối diện nhà thờ là nhà bia khắc tên học giả Trương Vĩnh Ký, một trong 18 vị bác học nổi tiếng của nước ta thế kỷ XIX.

2.Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang

Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang

Nhà thờ Cái Bè Tiền Giang

Nhà thờ Cái Bè có địa thế thuận lợi nằm ở một vị trí rất đẹp, ngay bên ngã ba của sông Cái Bè, mặt tiền hướng thẳng ra chợ nổi Cái Bè.

Nhà thờ được xây dựng vào đầu thế kỉ XX theo phong cách của kiến trúc Roman thời xưa và được làm bằng bê tông cốt thép, khuôn viên thoáng đãng rộng mát. Mặt ngoài nhà thờ được thiết kế mãng nhãn với việc có những họa tiết trang trí và hoa văn đắp nổi cầu kỳ, rất công phu chạy từ cửa chính, cửa sổ, đến những chi tiết nhỏ nhất của nhà thờ đều được làm rất tỉ mỉ.

Những họa tiết được trạm nổi nhìn như dàn nho trên vòm, tất cả những hoa văn trên cửa sổ, mái che cửa phụ đều được kết hợp hài hòa, cầu kỳ thể hiện sự cổ kính và tinh tế đến từng chi tiết của nhà thờ. Tháp chuông được trang trí bằng nhiều tháp nhỏ liên tiếp, có 4 trái được đúc tại Pháp vào những năm 1931 theo công nghệ tiên tiến hiện đại nhất thời bấy giờ.

Bên dưới chân tháp người ta có xây dựng một hầm chứa nước để phóng đại âm thanh của chuông. Bên trong khuôn viên rộng lớn của nhà thờ còn có một ngôi mộ chôn đứng của Trần Bá Lộc, vào thời Pháp thuộc ông là chủ quận Cái Bè. Nhiều người từng đến nơi này cho rằng nhà thờ Cái Bè là nhà thờ đẹp nhất của miền Tây Nam Bộ.

3.Nhà thờ Cha Diệp Bạc Liêu

Nhà thờ Cha Diệp – Bạc Liêu

Nhà thờ Cha Diệp - Bạc Liêu

Nhà thờ Cha Diệp là nơi an nghỉ của Linh mục Trương Bửu Diệp, là địa điểm đến tham quan quen thuộc của du khách khi đến tỉnh Bạc Liêu luôn gắn liền với sự linh thiêng của cha. Nằm trong địa bàn thuộc Ấp 2, xã Tân Long. huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, nhà thờ này còn có tên gọi khác là nhà thờ Tắc Sậy, từ một nhà thờ nhỏ, hẻo lánh của ngày trước, nhà thờ Tắc Sậy đã thay da đổi thịt hoàn toàn thành một nhà thờ lớn, đẹp đẽ nhưng cũng không kém phần tôn nghiêm của một nơi linh thiêng.

Chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước một cụm những kiến trúc lạ, độc đáo, mang lại sự uy nghi của nhà thờ gồm 3 tầng: tầng trệt dùng làm nơi cho khách đến nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi dâng lễ có sảnh rất rộng và thoáng.

Nơi an nghỉ của vị cha Diệp có kiến trúc kiểu như một tòa nhà sinh sống sang trọng, có ba nóc rộng lớn, nóc chính giữa có trang trí một đồng hồ lớn tạo điểm nhấn cho tòa nhà. Bên trong bày trí nhiều tượng gỗ quý có giá trị rất cao được chạm khắc rất tinh xảo và khéo léo, tất cả cảnh trí xung quanh đều mang tín ngưỡng công giáo.

4.Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Nhà thờ chánh tòa Vĩnh Long với danh hiệu được mọi người gọi là Bà Thánh Anna - Thân mẫu Đức Bà Maria tọa lạc tại số 141 Lý Thái Tổ, ngay tại trung tâm thành phố Vĩnh Long.

Khi xưa vùng đất Vĩnh Long này không có nhà thờ nào được xây dựng, sau đó trải qua nhiều lúc thăng trầm và phát triển, nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long sau một thời gian dài xây dựng được hoàn thành vào năm 1967, nay đã trở thành một địa điểm quen thuộc hấp dẫn không chỉ của giáo dân trong thành phố mà còn của cả du khách thập phương đến vì tín ngưỡng và cách thiết kế.

5.Nhà thờ họ đạo Mặc Bắc - Vĩnh Long

Nhà thờ họ đạo Mặc Bắc – Vĩnh Long

Nhà thờ họ đạo Mặc Bắc – Vĩnh Long

Nhà thờ Mặc Bắc được biết đến là một trong những giáo xứ Thiên Chúa lớn và cổ xưa ở miền Tây Nam Bộ này, được xây dựng năm 1886, hoàn thành nhà thờ năm 1888, có diện tích là 24x60 mét vuông, tháp chuông cao đến 36 mét, được xem như ngôi thánh đường lớn thứ hai ở khu vực Nam Bộ vào thời điểm đó, chỉ sau nhà thờ Đức Bà - Sài Gòn.

Nhà thờ này được chỉ huy xây dựng bởi một kiến trúc sư người Pháp và vật liệu để xây dựng nên nhà thờ cũng là nhừn vật liệu cao cấp được đưa từ Pháp sang. Với lối kiến trúc theo kiểu nghệ thuật rất cổ xưa, trang nhã, hài hòa, nhà thờ Mặc Bắc vẫn bền trải với thời gian dù đã trải qua khoảng thời gian gần 130 năm. Nơi đây, hiện tại là một điểm thu hút lượng lớn khách du lịch và giáo dân gần xa đến chiêm bái.

6.Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho

Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho nằm bên địa phận đại lộ Hùng Vương là nhà thờ thứ ba của họ đạo Mỹ Tho, được khởi công xây dựng vào năm 1906 và hoàn thành sau 4 năm vào năm 1910. Nhà thờ rộng với cao 24 mét, rộng hơn 17 mét, dài 53 mét gồm một gian chính và hai gian phụ. Điều thu hút đặc biệt riêng của nhà thờ này đó là được xây dựng theo lối những cột tròn to lớn chống đỡ, mái vòm kiểu Âu rất bắt mắt.

Nếu đi sâu vào trong khồn gian nhà thờ, bạn sẽ nhìn thấy trên từng chỗ cửa vòm là những chi tiết kiểu họa tiết trang trí hết sức tinh xảo, độc đáo, nhìn vào đây ta sẽ thấy lối kiến trúc Hy Lạp Roma thời Phục Hưng như sống lại ở nhà thờ này. Đến nay, nhà thờ đã được hơn 100 năm tuổi, nhưng vẫn toát lên một vẻ đẹp cổ kính và cũng không kém phần tôn nghiêm và trang trọng.

Tin Liên Quan