Món cá lóc nướng trui cuốn lá sen trong tâm thức của người Việt

Món cá lóc nướng trui cuốn lá sen trong tâm thức của người Việt

03-07-2018 84 Comments 209 Views

Sự tinh tế, đậm đà trong từng món ăn, trong khẩu vị và sự kết hợp hết sức thú vị giữa sản vật địa phương với cách chế biến đơn giản, nhưng vô cùng khéo léo, vẫn luôn là nét cuốn hút đặc biệt trong ẩm thực của miền đất phương Nam trù phú.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Gần đây một món ăn mới, nhưng đã lập tức thu hút được người phương xa đến với Đồng Tháp, đó là món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non chấm nước mắm me. Cá lóc bắt từ các ao, đầm, rạch, mỗi con chỉ nặng khoảng hơn nửa ký, mình roi roi chứ không mập mạp lớn con như cá nuôi ở thành phố. Tuy vậy, thịt cá chắc nịch, ngọt và ít xương.

Cá lóc bắt lên còn tươi, làm sạch sơ, rồi nướng khéo trên bếp than đỏ lửa sao cho cá chín vừa mà không bị khét, lớp da bên ngoài còn nguyên để bọc lấy thịt cá trắng tươi thơm nức ở bên trong.

Món ca lóc nướng cực ngon

Món ca lóc nướng cực ngon

Cá chín tới, xẻ cá làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang giòn, rồi rưới thêm chút hành mỡ lên mặt lớp thịt trắng vừa bóc ra, làm tăng độ thơm của thịt cá, rồi dọn ra ăn ngay. Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Đồng Tháp vốn nổi tiếng là vùng đất trồng nhiều sen, nên tìm những chiếc lá sen non ở đây không khó. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói, được cắt khéo léo sát vào cuốn lá.

Nước chấm là khâu quan trọng nhất, quyết định sự ngon miệng và đậm đà của món ăn. Nước mắm ngon pha với nước đường, tỏi, ớt và me, sao cho vừa ăn, thơm ngon, đậm đặc nhưng không mặn quá, có thể chấm ngập cuốn cá mà vẫn vừa miệng.

Đọt sen non tươi ngon

Đọt sen non tươi ngon

Dùng một lá sen non, tách cánh lá ra, đặt vào đó một ít rau diếp cá, rau húng cay, một lát dưa chuột, khế chua, một vài cộng giá trắng, ít bún tươi rồi gắp một gắp thịt cá trắng tươi thơm nức đặt vào, cuốn gọn lại, chấm vào bát nước mắm me sóng sánh, thưởng thức đến đâu là biết đến đó.

Món ăn ngon và đáng nhớ chính là nhờ sự hòa trộn của nhiều vị chát, thơm, ngọt, chua, mặn... của lá sen non, của rau thơm, của các gia vị, của cá tươi và của nước chấm hương vị tuyệt vời. Bao giờ có dịp đến với Đồng Tháp, đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng và đậm đà hương vị quê hương này bạn nhé.

Tham khảo thêm: Những món ngon dân dã đặc trưng của vùng thôn quê

Tin Liên Quan