Chế biến những món ăn từ bí đỏ ngon bổ dưỡng trong ẩm thực Việt Nam

Chế biến những món ăn từ bí đỏ ngon bổ dưỡng trong ẩm thực Việt Nam

02-09-2018 84 Comments 279 Views

Trong ẩm thực của người Việt thì trong bí đỏ chứa nhiều chất quan trọng như protein, gluxit, các vitamin như B1, B2, PP, B6, B5, các axit béo như linoleic, beta - caroten, nguyên tố vi lượng và các axit amin như alanine, valin, leucin, cystin, lysin nên bí đỏ đóng vai trò khá quan trọng cho việc tăng trưởng xương, phát triển thị giác, nhuận trường, bảo vệ da, bồi dưỡng thần kinh.

Món Bí đỏ xào tỏi

Món Bí đỏ xào tỏi

Cây bí đỏ từ quả, lá , hoa, hạt đều có thể chế biến thành các món ăn ngon. Đọt bí dùng để xào hay nấu canh, hạt bí rang cũng là một món ăn rất thú vị. Bông bí tuy số lượng ít nhưng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Ở chợ người ta thường bán bông bí cùng với đọt bí non. Bông bí mua về sẻ một đường để lấy tim ở giữa bỏ đi, tước cạnh chung quanh và lớp da nhám ngoài, sau đó rửa sạch để ráo.

Chè bí đỏ cực ngon

Chè bí đỏ cực ngon

Bông bí luộc vài phút trong nồi nước sôi là đủ chín, vớt ra để nguội, vắt bớt nước nhưng không được khô quá. Bông bí luộc chấm nước cá kho, thịt kho hay chấm nước tương dầm ớt ăn với cơm nóng tuyệt không gì bằng. Nhai từng cọng bông bí luộc, người ăn cảm nhận được vị ngòn ngọt, một chút bùi bùi, phần tiếp giáp giữa cuốn và bông có cảm giác dai daI. Ngoài ra, bông bí còn dùng để nấu canh,xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu.

Khi xào bông bí phải canh cho vừa đủ chín mới còn giữ được độ giòn. Cầu kỳ hơn là đưa vào lòng bông bí thịt heo bằm nhuyễn đã trộn với các loại gia vị, cột túm lại đem hấp. Lúc ăn cắn thành từng khúc đặt ra dĩa, người ăn sẽ được thưởng thức hương vị vừa thơm vừa béo rất là lạ.

Chén chè bí đỏ giải nhiệt

Chén chè bí đỏ giải nhiệt

Đặc biệt, các món chế biến từ quả bí đỏ rất bổ dưỡng. Người ta thường nấu chè bí đỏ, đậu xanh ăn để giải nhiệt những buổi trưa hè nóng bức. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, đậu xanh rửa sạch ngâm vào nước lạnh cho nở. Đổ bí đỏ và đậu xanh vào hầm nhừ, cho đường vào đánh nhuyễn như cháo, bỏ ít bột vani cho thơm hơn. Chè này vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng chữa đau đầu, kém trí nhớ. Ngoài ra bí đỏ có thể nấu canh với thịt hoặc nấu chay với đường, đậu phộng.

Tin Liên Quan