Du lịch An Giang thưởng thức mùa vàng khô cá biên giới Việt - Campuchia

Du lịch An Giang thưởng thức mùa vàng khô cá biên giới Việt - Campuchia

02-09-2018 84 Comments 399 Views

Hằng năm, cứ từ những ngày đầu của tháng 6 âm lịch kéo dài cho qua Tết năm sau là khi những con lũ kéo dòng nước đỏ ngầu đầy phù sa nuốt chửng từng thửa ruộng và những cánh đồng cũng là lúc mà cá từng đàn từ biển hồ về xanh dòng nước. Người nông dân vùng biên giới Tây Nam khi ấy lại kéo con trâu cái cày về bên đống rơm khô nghỉ ngơi và rồi lôi chài khoác lưới lên vai để bước vào mùa thu hoạch mới. An Phú - An Giang cũng không nằm ngoài quy luật.

Những khoảng sân vàng rực một màu khô ở vùng biên giới Tây Nam

Những khoảng sân vàng rực một màu khô ở vùng biên giới Tây Nam

An Phú là một huyện cù lao thuộc tỉnh An Giang, là một nơi giáp ranh với biên giới Campuchia và đây cũng nơi đầu nguồn sông Mê Kông đổ vào Việt Nam làm nên chín nhánh phù sa mang dáng rồng uyển chuyển. Không biết vì đâu có tên gọi An Phú, nhưng có lẽ chỉ cần một lần du khách đến thăm thôi cũng đủ để du khách cảm nhận được sự trù phú đầy bình an từ mảnh đất cồn bốn bề sóng nước vỗ này.

Cá ở An Phú là đa dạng và nhiều nhất đồng bằng miền Tây. Cá ăn không hết nên người ta bán, và bán tươi không kịp lại làm khô chờ dịp khác bán, vì vậy xứ này có thể xem như thủ phủ của khô cá nước ngọt. Ngoài các loại khô cá lóc hay cá sặc rằn thông thường thì còn có cá tra phồng xuất khẩu rất được ưa chuộng. Nhưng để gọi là sành ăn và khéo chọn thì phải kể đến các loại khô cá như khô cá sủ, khô cá trèn, cá kết, hay khô cá khoai, khô các cá chạch. Các loại khô cá này thường ít được bày bán và chỉ có những người biết mua tặng riêng người biết ăn mới hoạ hoằn có được.

Hằng năm dân thập phương đến Châu Đốc hành hương kết hợp du lịch nhiều vô kể, nhưng đến rồi về mà không biết xài tiền ở chỗ nào. Họ đi vòng chợ Núi Sam rồi ghé ngang chợ Châu Đốc, các khô mắm bày đầy la liệt bắt mắt, và bắt mùi mà ai cũng cảm thấy e dè khi mua sắm, vì giá cả thì như ma trận và chất lượng thì phập phù như con nước ngã ba sông.

Cái khó,và cái khổ của dân mãi nằm chỗ khôn lỏi và ăn xổi ở thì. Quen cái nết nghĩ chặt chém ai được bữa nào là hên bữa đó, mà họ không nghĩ có ngày họ quay lại và cạch mặt suốt đời. Cấp quản lý thì chỉ quan tâm lượng du khách đến nhiều hay ít chứ chưa hề quan tâm trung bình họ đã tiêu bao nhiêu tiền cho chuyến đi này. Thành ra người đến đây đông cũng chỉ góp phần cho chuyện kẹt phà và kẹt xe chứ chẳng tăng thêm tý GDP nào cho ngân sách.

Mẻ khô nướng thơm giòn làm mê hoặc lòng khách phương xa

Mẻ khô nướng thơm giòn làm mê hoặc lòng khách phương xa

Ngày đầu năm về lại An Giang và nhâm nhi món khô cá lưỡi trâu do vị phó chủ tịch xã sành ăn mở kho đãi bạn, hơn chục năm mới được ăn lại, ta mới thấy được sự tinh tế trong ẩm thực của quê hương mình. Miếng khô cá mỏng như bánh tráng phơi sương và giòn như bánh đa xứ Bắc, thơm như dầu gội cô Ba mà lại ngọt như mía lao đem nướng.

Chợt nhớ về ngày xưa, cái ngày mà ngoại còn chưa già lắm và mỗi sáng bà ngồi tẩm ướp, rồi quấn từng miếng tròn như cái rổ và phơi chừng hai đợt nắng to, sau đó cho vào cái bọc nilon cất và chờ tối trời mưa là đem ra nướng ăn chơi nghe giòn tan trong miệng. Thèm cái sản vật quê và nhớ bàn tay ngoại nấu và chỉ mong một ngày sẽ có những thương hiệu quê hương tươm tất, để tặng bạn thân cho đỡ áy náy với quê hiền.

Tin Liên Quan