Du lịch Ai Cập khám phá những điểm du lịch nổi tiếng nước Kim Tự Tháp

Du lịch Ai Cập khám phá những điểm du lịch nổi tiếng nước Kim Tự Tháp

02-09-2018 84 Comments 357 Views

Mọi thứ đều sợ thời gian, nhưng thời gian phải sợ kim tự tháp là một câu nói tự hào của người Ai Cập về sự hùng vĩ và trường tồn của gần 5.000 năm của các kim tự tháp tại quốc gia này.

Trong số hơn 130 kim tự tháp được tìm thấy ở đất nước này, thì cụm kim tự tháp Giza được xem là vĩ đại nhất và cũng là kỳ quan cuối cùng trong 7 kỳ quan cổ đại còn tồn tại đến bây giờ sau hơn 5.000 năm.

Kheops là một đại kim tự tháp và nó lớn nhất Ai Cập. Qua thời gian thì nó từng bị tàn phá và hư hỏng nặng với bề mặt và kích thước thay đổi một phần. Kim tự tháp này được làm từ khoảng hơn 2,3 triệu khối đá, mỗi khối nặng từ 2 tới 30 tấn và một số nặng hơn 50 tấn. Chiều cao của tháp hiện nay là khoảng 138,75 mét và chiều dài cạnh là hơn 230 mét.

Kim Tự Tháp Ai Cập

Kim Tự Tháp Ai Cập

Nằm trong cùng quần thể 3 kim tự tháp còn có kim tự tháp của Pharaoh Menkaure vương triều thứ 4 và của Pharaoh Khafre. Cả 3 kim tự tháp này nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Đường đi xuống lòng kim tự tháp Giza hướng thẳng tới sao Bắc đẩu có tên Alpha Draconis. Bên trong các kim tự tháp Ai Cập thì nhiệt độ luôn ở mức ổn định và khoảng 20 độ C.

Ngày nay các du khách đến đây du lịch thường thấy các kim tự tháp có bề ngoài thô ráp, nhưng theo lời giải thích của các nhà khoa học thì đó là do sự tàn phá theo thời gian và còn thực tế là ban đầu chúng được ốp một lớp đá vôi sáng bóng phản chiếu ánh sáng mặt trời như một tấm gương rực rỡ trên sa mạc.

Du khách nghỉ ngơi bên những khối đá khổng lồ xây dựng nên kim tự tháp. Mỗi khối đá bình quân trọng lượng khoảng từ 15 đến 30 tấn và có những khối nặng đến 50 tấn. Điều đặc biệt là chúng được mài cực kỳ nhẵn và xếp khít nhau đến mức không khí không thể lọt qua.

Phong cảnh Kim Tự Tháp Ai Cập

Phong cảnh Kim Tự Tháp Ai Cập

Không chỉ các du khách mà người dân từ khắp nơi tại quốc gia này cũng muốn một lần được tận mắt chiêm ngắm kim tự tháp vĩ đại này . Hàng ngày, có rất nhiều người dân địa phương tập trun g hoạt động các dịch vụ du lịch như cưỡi lạc đà hay đua ngựa và bày bán đồ lưu niệm, hóa trang, hướng dẫn viên.

Chi phí cho một lần cưỡi lạc đà là khoảng 5 USD và ngồi lên chụp hình là khoảng hơn 2 USD. Thông thường thì những người kinh doanh dịch vụ này sẽ hét giá khá cao nhưng các du khách có thể mặc cả và trả giá giảm xuống còn 50 - 70%.

Dù thời tiết rất nóng bức, nhưng rất nhiều du khách thích thú với loại hình cưỡi lạc đà trong sa mạc để có thể trải nghiệm cuộc sống thời xa xưa. Anh Farouk Elkassass cho biết một ngày có thể kiếm được khoảng 50 USD cho dịch vụ cưỡi lạc đà và giúp gia đình anh đủ sống.

Cách kim tự tháp Khephren không xa là một tượng nhân sư có thân sư tử đầu người. Đây là một bức tượng bằng đá nguyên khối lớn nhất trên thế giới. Tượng dài khoảng 73,5 mét và cao hơn 20,2 mét.

Điều đặc biệt ở Kim Tự Tháp Ai Cập

Điều đặc biệt ở Kim Tự Tháp Ai Cập

Theo các tài liệu khảo cổ cho thấy thì bức tượng nhân sư do Pharaoh Diedefre - anh em của Khepheren - cho xây dựng. Ông xây dựng dựa bức tượng theo hình ảnh của cha mình và để phục hồi sự kính trọng với vương triều của mình.

Vào năm 1880 khi tìm thấy các tấm bia cổ thì người ta mới biết bức tượng đã bị cát chôn vùi từ ngàn năm trước và qua thời gian thì chiếc mũi trên bức tượng đã bị gãy vỡ và vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Quang cảnh Kim Tự Tháp Ai Cập

Quang cảnh Kim Tự Tháp Ai Cập

Sau khi các nhà khoa học khai quật các kim tự tháp và các lăng mộ thì các cổ vật, các xác ướp được chuyển về bảo tàng quốc gia Ai Cập để có thể bảo giữ an toàn và cẩn mật. Hiện bảo tàng lưu trữ khoảng hơn 120.000 hiện vật quý hiếm.

Anh Ahmed Elsayad hướng dẫn viên địa phương cho biết có những bảo vật quý hiếm cực kỳ như mặt nạ vàng của vua Tutankhamun hay mặt nạ xác ướp của Psusennes và tượng vua Phafre, hay bia đá Merneptah.

Bảo tàng còn trưng bày rất nhiều quan tài cổ hay xác ướp các vị pharaoh. Nhưng khu vực đó du khách không được phép chụp ảnh và quay hình. Người Ai Cập có câu nói nổi tiếng: Mọi thứ đều sợ thời gian và thời gian thì sợ kim tự tháp. Sau hàng nghìn năm thì đến tận bây giờ kim tự tháp vẫn là một biểu tượng vĩ đại trong lịch sử của nhân loại.

Tin Liên Quan