Đại lễ Phật giáo ở Himalaya - Chuyến du lịch tâm linh về vùng đất của Phật

Đại lễ Phật giáo ở Himalaya

26-07-2018 84 Comments 211 Views

Hãy cùng kênh Đặc Sản Du Lịch Ba Miền tìm hiểu đại lễ Phật giáo ở Himalaya - Chuyến du lịch tâm linh về vùng đất của Phật

Hàng trăm nghìn người từ khắp mọi nơi trên thế giới và trong đó có khoảng 1.000 người Việt, đến du lịch theo dạng du lịch tâm linh Đại Pháp hội Naropa và lễ hội văn hóa lớn nhất Himalaya tổ chức vào giữa tháng 9 vừa qua.

Đại pháp hội Naropa

Đại pháp hội Naropa

Cứ 12 năm một lần thì Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lại cử hành Đại Pháp hội Naropa trên dãy Himalaya và khoác lên mình Sáu Sức Trang Hoàng để hàng trăm nghìn người dân từ khắp nơi trên thế giới về chiêm bái. Pháp hội thường kéo dài suốt tháng với vô số nghi lễ truyền thống cổ xưa và rất linh thiêng. Sáu Sức Trang Hoàng bằng xương của Naropa là một trong những pháp bảo quý giá và có ý nghĩa nhất trong kho tàng Phật pháp vẫn còn lưu truyền cho tới ngày nay. Nó được coi là một bảo vật lịch sử của nền văn hóa Himalaya.

Dù quãng đường đến với địa điểm tổ chức Đại lễ và Tự viện Hemis, chỉ cách nơi ở khoảng 40 km nhưng mọi người được khuyến cáo nên khởi hành từ lúc 5h30 vì lượng khách hành hương quá lớn có thể gây kẹt xe. 9h sáng ngày khai mạc, có khoảng hơn 200.000 Phật tử, và các du khách từ Ấn Độ hay Nepal, Bhutan và khắp nơi trên thế giới đã có mặt kín quanh Bảo tháp. Trong số đó có cả ngôi sao Hollywood nổi tiếng Dương Tử Quỳnh. Đoàn Phật tử Việt Nam tham gia Đại lễ với số lượng lên đến gần 1.000 người.

Bảo tháp Naropa mới được xây dựng ngay dưới chân Tự viện Hemis cổ kính và nó được trang hoàng lộng lẫy, đứng uy nghi kiêu hãnh giữa rặng núi tuyết trùng điệp và mênh mông đất trời,và sẵn sàng đón Sáu Sức Trang Hoàng được rước từ Tự viện Hemis.

Đức pháp vương an tọa trên bảo tòa tôn nghiêm

Đức pháp vương an tọa trên bảo tòa tôn nghiêm

Một góc Bảo tháp Naropa trước ngày Pháp hội.

Thời khắc mọi người mong đợi nhất: Đức Pháp Vương an tọa trên bảo tòa tôn nghiêm và khoác lên mình Sáu Sức Trang Hoàng, pháp bảo vô giá của Phật giáo vùng Himalaya tượng trưng cho sự chứng đắc Mật thừa vô song và cũng là một hiện thân cho trí tuệ và công hạnh giác ngộ của chư Phật. Anh Quang,là một Phật tử đến từ TP HCM chia sẻ: Do ảnh hưởng của độ cao và không khí loãng, nên tôi khá mệt và đau đầu khi đến đây. Tuy nhiên hôm nay được chứng kiến Đức Pháp Vương vận Sáu Sức Trang Hoàng Naropa thì mọi mệt mỏi thể xác đều tan biến.

Đức Pháp Vương

Đức Pháp Vương

Bắt đầu từ chiều 16 tháng 9, Sáu Sức Trang Hoàng được trưng bày tại tầng vòm của bảo tháp liên tục cả ngày và đêm để mọi người đều có cơ hội chiêm bái. Suốt bảy ngày Đại lễ và từng đoàn người trật tự xếp hàng dài từ mờ sáng đến tối mịt để được vào bên trong bảo tháp. Nhiều người bay hơn nửa vòng trái đất từ Peru hay Brazil để được đón nhận sự kiện trọng đại này. Đức Pháp Vương và Ngài N.N. Vohra là thống đốc bang Jammu & Kashmir trong ngày khai mạc Đại lễ.

Mỗi buổi sáng Đức Pháp Vương sẽ truyền giảng những bài pháp. Ngoài ra thì trong những ngày diễn ra Đại lễ còn có rất nhiều cuộc tọa đàm về môi trường và những cuộc tranh luận cởi mở về chủ đề Phật pháp trong đời sống hiện đại.

Pháp hội thực sự là một lễ hội văn hóa tưng bừng và sống động và tràn ngập màu sắc,cùng âm thanh của những màn trình diễn nghệ thuật truyền thống, hay các điệu múa, vở kịch khắc họa văn hóa đặc sắc của người dân Ladakh và vùng Himalaya.

Sân khấu hoành tráng trên nền tòa bảo tháp

Sân khấu hoành tráng trên nền tòa bảo tháp

Tất cả đều được thể hiện ở một sân khấu hoành tráng trên nền tòa Bảo tháp tựa lưng vào dãy Himalaya hùng vĩ. Đặc biệt thì buổi tối là phần cúng dường văn nghệ với ánh sáng laser 3D huyền ảo chiếu rọi trên nền trầm mặc của núi đá thiêng, trong lời ca tiếng nhạc du dương của nhiều nghệ sĩ và ngôi sao nổi tiếng. Tất cả hòa quyện khiến cho lễ hội càng thêm nhiều màu sắc và cổ kính pha nét hiện đại, dành tặng cả dân địa phương và du khách thập phương.

Tham khảo thêm: Kỳ quan Hang Sơn Đoong và Thác Bản Giốc Việt Nam

Tin Liên Quan