Chùa Trấn Quốc - Điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Thủ Đô Hà Nội Việt Nam

Chùa Trấn Quốc - Điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Thủ Đô Hà Nội Việt Nam

02-09-2018 84 Comments 360 Views

Ngôi chùa đã quá nổi tiếng với tuổi đời ngót nghét trên 1500 năm lịch sử. Một ngày tới chùa Trấn Quốc các bạn còn khám phá được rất nhiều điều thú vị. Nằm cuối đường Cổ Ngư hay đường Thanh Niên, trên bán đảo phía Đông Hồ Tây với lịch sử hơn 1500 năm chùa Trấn Quốc được coi là chùa có lịch sử lâu đời nhất của Thăng Long - Hà Nội và cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc

Chùa được xây từ thời vua Lý Nam Đế (544 - 548) ở bãi bên sông Hồng thuộc phường Yên Hoa với tên là chùa Khai Quốc. Sau rất nhiều lần đổi tên thì nhân dân vẫn quen gọi tên chùa là Trấn Quốc - được đặt vào cuối thế kỷ 17 vào đời vua Lê Hy Tông.

Cũng giống như hầu hết những ngôi chùa khác trên đất nước Việt Nam, thì chùa Trấn Quốc có nhiều nếp nhà với nhiều tượng Phật từ thấp đến cao, từ to đến nhỏ, vàng son lấp lánh, và hương khói quanh năm. Chùa có ba nếp nhà chính là tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công.

Nhưng kiến trúc lại mang những nét riêng khác rất đặc biệt với quy mô khá rộng. Đến chùa các du khách không chỉ lễ Phật cầu kinh mà còn được đắm mình vào không gian của nghệ thuật của thiên nhiên hài hòa, thấy hồn mình tĩnh tại giữa những dấu xưa mang hồn đất Việt ngàn đời.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Trấn Quốc

Nét kiến trúc độc đáo của chùa Trấn Quốc

Nằm giữa những con sóng mênh mang của trời đất hồ Tây đã tạo cho các du khách những cảm nhận về sự uy nghi cổ kính của công trình kiến trúc và vẻ đẹp thanh nhã, và yên bình của cảnh sắc ven hồ. Qua con đường cong cong trải bóng hàng dừa cao vút là một khu Vườn tháp với nhiều ngôi tháp cổ từ thời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng thế kỷ 18. Đặc biệt là tòa bảo tháp lục độ đài sen có 11 tầng và cao hơn 15 mét, có diện tích mặt sàn là 10,5 m vuông.

Mỗi tầng tháp gồm có 6 ô cửa vòm và có tượng Phật A Di Đà được là bằng đá quí. Tổng số tượng của tháp là 66 pho và trên đỉnh có 9 tầng đài sen cũng được làm bằng đá quí (cửu phẩm liên hoa). Đứng dưới chân tháp thành tâm chắp tay cầu Phật, làm cho tâm ta như hòa cùng vào trời đất, và hồn người chợt lắng lại giữa cái sắc sắc không không hư hư thực thực của một kiếp người.

Khói hương nghi ngút quanh năm tại Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Khói hương nghi ngút quanh năm tại Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Từng tiếng chuông chùa ngân nga như làm chìm lấp đi hết những ồn ào của phố phường nhộn nhịp. Từng làn khói trầm hương nghi ngút, phảng phất vẻ thanh tịnh trong cái vô thường. Đi từ nhà nhà thiêu hương và thượng điện tới gác chuông không chỉ làm cho lòng người thanh lọc giữa cõi Phật.

Mà hơn hết trong từng những mái ngói rêu phong cổ kính và trong từng những nét chạm trổ nổi lên trên từng thớ gỗ trong mỗi nếp nhà bình yên, trong từng nét chữ xưa trên bia đá ta nghe như lắng đọng dư vị của thời gian mang hồn xưa của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến có nét uy nghi mà vẫn rất đỗi giản dị, khiêm nhường.

Du khách nước ngoài ghé thăm chùa Trấn Quốc

Du khách nước ngoài ghé thăm chùa Trấn Quốc

Chiều Trấn Quốc, giữa cái bình lặng của trời nước, ráng chiều đỏ đổ nhuốm trên mặt nước và phảng phất vị đời hòa theo từng nhịp chuông chùa đều đều mang theo những nét xưa cổ kính lòng người như được rửa đi một phần thế tục thanh lọc trong cái yên bình giữa thinh không.

Tin Liên Quan