Cách nấu chè hạt sen một món ăn ngon giải nhiệt tốt nhất vào mùa hè

Cách nấu chè hạt sen một món ăn ngon giải nhiệt tốt nhất vào mùa hè

02-09-2018 84 Comments 297 Views

Vào mùa hè thì ẩm thực trên mâm cỗ ngày tết, nhà nào cũng đầy ấp các món thịt chả khiến ai cũng có cảm giác ngấy. Lúc đó mà được nhâm nhi bát chè sen hoặc chè sen long nhãn thanh khiết, ngọt mát của mẹ vào mùa hè thì thật là tuyệt vời.

Chẳng phải đợi đến mùa hạ mới nấu chè sen để xua cơn oi bức. Nếu trong bếp đã có sẵn hạt sen thì cộng với chút tỉ mẩn, khéo léo ta sẽ có được mấy bát chè sen thơm mát - hương vị khác biệt so với những món ăn cầu kỳ, béo ngậy của ngày tết.

Chè sen giải nhiệt ngon tuyệt

Chè sen giải nhiệt ngon tuyệt

Làm chè sen không khó, chọn hạt sen tươi và đậu xanh nguyên hột. Hạt sen đã bỏ tim sen, ngâm đậu khoảng 3 giờ, bắc chõ hấp chín sao cho đậu nở bung mà không nát. Tiếp theo cho hạt sen vào chõ hấp, cho tới khi cạn nước trong nồi hấp là được.

Nếu nấu chè sen long nhãn thì chọn thêm nhãn lồng. Nhãn ướt mọng nước, thịt mềm và hạt nhỏ. Khéo léo dùng dao tách hạt nhãn ra sao cho cùi nhãn không bị rách. Cho hạt sen gọn vào trong cùi nhãn. Cho cùi nhãn đã bọc hạt sen vào nấu với nước đường cát trắng hoặc đường phèn, khuấy nhẹ và thật đều tay, sôi vài phút cho ngấm vị ngọt. Múc ra bát, phủ một lớp đậu xanh lên trên.

Chén chè sen giải nhiệt

Chén chè sen giải nhiệt

Cầu kỳ hơn chút nữa có thể thêm chút sữa tươi, đun sữa với ngọn lửa nhỏ, sôi nhẹ để sữa không bị gợn. Hòa sữa với hạt sen đã hấp chín, xào đường, nêm nếm cho vừa miệng là có thể dùng ngay. Món chè sẽ thơm ngon hơn nếu ta rắc thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc hoa bưởi.

Màu trắng ngà của hạt sen hòa quyện trong màu trắng trong của cùi nhãn, lắc rắc vài cánh hoa bưởi khô tạo nên một màu sắc hài hòa, dìu dịu, nhìn rõ cả những hạt sen được bọc trong cùi nhãn, tròn đầy ăm ắp. Thưởng thức xong bát chè trong veo mà vẫn còn phảng phất dư vị đâu đây, chẳng thể quên được.

Hạt sen đã bóc vỏ

Hạt sen đã bóc vỏ

Đặc tính của những món ăn từ sen là mát và bổ. Nhâm nhi bát chè sen hoặc chè sen long nhãn, cho dù là giữa cái hè oi ả hay khi những cơn gió se lạnh mơn man cũng đều khiến người ta có cảm giác như được chìm đắm trong không gian mênh mông, bất tận của những hồ sen. Không gian thoáng đạt, màu lá sen xanh thẫm, cánh sen phớt hồng quyện trong hương thơm thanh khiết, dịu dàng.

Đặc biệt, trong những ngày xuân này, đất trời như đang giao hòa với nhau khiến ai cũng quên đi cái mệt nhọc, những khó khăn, lo toan của năm cũ, để có một tinh thần sảng khoái, hứng khởi đón năm mới.

Tin Liên Quan