Cách nấu canh rau cải - Món ăn dân dã thường thấy tại mỗi gia đình Hà Nội

Cách nấu canh rau cải - Món ăn dân dã thường thấy tại mỗi gia đình Hà Nội

02-09-2018 84 Comments 279 Views

Thông thường thì khi nói đến ẩm thực miền quê Việt Nam thì có rất nhiều món ăn của miền Bắc tuy giản dị nhưng chứa đựng biết bao tình cảm gia đình trong đó. Sau đây tôi xin kể lại một câu chuyện về món cải mơ nấu cá của hai chị em lúc xa nhà.

Hai chị em sống xa quê, cả một tuần mịt mù học hành và công việc quên cả nhớ nhà. Đến lúc cuối tuần hay những ngày lễ thấy nhà người ta sum họp mới thấy nhớ mẹ làm sao. 

Tô canh rau cải mơ nấu cá

Tô canh rau cải mơ nấu cá

Chị nấu canh cải mơ, em lại bảo thèm món canh cải cá rô của mẹ. Hà Nội đâu có sẵn cá rô, mùa lạnh này càng không thể kiếm được cá rô. Thế là chị mới sáng tác ra món canh cải mơ nấu cá, tuy không thật là giống món canh cải cá rô của mẹ, nhưng cũng đủ ngon làm em khen nức nở và đỡ nhớ những món ăn của mẹ khi xưa.

Chị mua con cá trôi to về kho, lựa một miếng cá nạc - phần không có xương sống đem ướp với bột nêm và nhánh gừng đập giập. Lát sau chị đem luộc miếng cá rồi gỡ bỏ xương lấy thịt. Phần thịt cá ấy chị đem xào sơ với chút dầu và hành khô đập nhỏ, nêm chút bột nêm rồi trút ra bát.

Thịt nấu canh cải mơ

Thịt nấu canh cải mơ

Nước luộc cá lúc trước chị đun sôi lên, cho rau cải mơ cắt khúc vào. Khi nồi rau sôi đều, chị thả miếng gừng tươi đập giập và thịt cá vào. Bắc nồi rau ra, nêm nếm vừa ăn là hai chị em có món canh cải mơ nấu cá thật thơm ngon. Món canh cải nấu cá biến thể này tuy không thuần chủng mà lại hóa ngon. Rau cải trong món canh cải cá rô của mẹ là cải canh, loại cải này màu xanh đậm, lá to thành bẹ nên mẹ phải thái nhỏ để nấu.

Rau cải mơ cực tươi

Rau cải mơ cực tươi

Còn thứ cải mơ - đặc sản của Hà Nội thì có màu xanh non, ngọn rau nhỏ hơn, lá rau dài chứ không loe rộng thành bẹ nên chỉ cần cắt khúc. Rau cải mơ vốn có vị ngăm ngăm, khi được nấu với cá, vị ngăm của rau và vị cay của gừng làm át đi mùi tanh của cá, chỉ còn lại vị thơm ngọt. Đặc biệt, rau cải mơ ưa nấu chín tới để khi ăn rau vẫn còn hơi dai. Nếu nấu chín quá, rau sẽ bị nhũn, mất cả màu xanh non mà cũng không còn thoảng vị ngăm đặc trưng của rau cải mơ.

Tin Liên Quan