Hướng dẫn cách làm bánh khoai một món ăn dân dã của người Hà Thành

Hướng dẫn cách làm bánh khoai một món ăn dân dã của người Hà Thành

02-09-2018 84 Comments 282 Views

Hà Nội không thiếu những món quà dân dã hay những góc hàng rong ngoài lề đường với đủ các món khoái khẩu. Trong số ấy không thể không nhắc tới bánh khoai, loại bánh dân dã, rẻ tiền nhưng trở thành một nét ẩm thực quen thuộc của nhiều người.

Có thể nhiều người không nghĩ bánh khoai như một món của người Hà Thành - những người vốn sành ăn, bởi đây là thứ bánh dân dã, quê mùa và rất rẻ tiền. Nhưng dù ở ngay thủ đô, người Hà Thành vẫn thích thú với thói quen ăn đêm ở những quán vỉa hè, góc hàng lề đường. Và bánh khoai là một món quà quen khi cái rét đầu đông bắt đầu tràn về.

Bánh Khoai Hà Nội

Bánh Khoai Hà Nội

Trong cái khí trời rét mướt này, người ta thích hơn những món quà nóng giòn, thơm lừng và còn nghi ngút khói. Dọc theo những con phố Hà Nội vào buổi tối, không khí nhộn nhịp, ấm cúng của những gánh hàng rong vỉa hè và chiếc khay bánh vàng ươm dưới ánh điện càng thêm thu hút.

Ngồi xuống một quán lề đường Nguyễn Chí Thanh, tôi mua ngay một chiếc bánh khoai: Ba ngàn một bánh - cô bán hàng vui vẻ nói. Chiếc bánh nóng giòn, tỏa mùi thơm lừng. Ăn một chiếc bánh mà lòng ấm hẳn lên. Bánh khoai ăn kèm với tương ớt là ngon nhất. Vị thơm, ngọt của khoai, giòn tan của bột mì, lại thêm chút cay cay của tương ớt.

Bánh khoai không khó làm. Sinh viên như chúng tôi thường có nhiều kỷ niệm về những món quà dân dã này nhất. Cuối tuần trời rét mà cả phòng được quây quần làm bánh khoai, rồi trộn bánh, rán bánh. Vừa ấm cúng thân mật mà lại tốn ít tiền.

Bánh Khoai lề đường Hà Nội

Bánh Khoai lề đường Hà Nội

Bí quyết của món này cũng đơn giản: Chọn bột mì trắng, tơi, không rón hòn. Trộn nước với bột mì sao cho vừa đủ, nhiều nước quá thì khó rán mà bánh không được giòn, ít nước bánh sẽ không ngon. Khoai phải chọn củ to, đều nhau rồi thái lát mỏng. Khâu làm quan trọng có lẽ là trộn bột, đường và nước. Mỗi người, mỗi cửa hàng có tỷ lệ trộn khác nhau tạo nên vị ngon, ngọt rất riêng.

Bánh khoai còn ngon hơn với không khí thoải mái, sự bình dị của những người thưởng thức nó. Còn gì thú vị hơn việc thưởng thức món quà giữa không khí ngoài trời đầy gió và cảm nhận đậm nét cái rét của mùa đông Hà Nội. Còn thú vị gì bằng vừa thưởng thức vị giòn tan, ngọt béo của chiếc bánh khoai lại vừa hòa mình với "chất bụi", chất dân dã của góc quán vỉa hè Hà Nội.

Đặc sản bánh khoai Hà Thành

Đặc sản bánh khoai Hà Thành

Những câu chuyện của góc vỉa hè cũng là một điều thú vị. Có đủ mọi tuổi tác, mọi giới tính: từ chị công nhân vừa tan ca, đến những cô chú làm công sở mới về, từ những cô cậu sinh viên vui tính đến những em bé nhỏ thích quà vặt. Họ rôm rả nói những câu chuyện về công việc, học tập, cuộc sống đời thường. Dường như điều đó xua tan sự mệt mỏi, nhọc nhằn của cuộc sống ban ngày.

Cách làm bánh, bán bánh và ăn bánh quả là đơn giản. Nhưng từ rất lâu, bánh khoai mùa đông đã trở thành món quà thân quen của những ai đang sống và đặc biệt từng sống ở Hà Nội. Góc hàng nơi vỉa hè ấy đã trở thành nỗi nhớ với những người đi xa. Để họ nhớ về những người bạn, những câu chuyện rôm rả nơi vỉa hè. Đó còn là góc quen của người đang sống ở thủ đô tìm đến sẻ chia với nhau từng nỗi buồn, niềm vui của cuộc sống.

Tin Liên Quan