Bánh trôi Tàu Hà Nội tương tự món bánh trôi nước tại khu vực miền Nam

Bánh trôi Tàu Hà Nội tương tự món bánh trôi nước tại khu vực miền Nam

02-09-2018 84 Comments 258 Views

Hiếm có món nào gợi nhớ đến ẩm thực của mùa đông Hà Nội nhiều như món bánh trôi tàu, bởi chỉ mùa đông mới có, thưởng thức giữa cơn gió lạnh mới thấy hết vị ngon của nó.

Gió mùa đông bắc kéo về, giữa đêm lạnh cóng mà được cầm trong tay bát chè nóng, húp ít nước đường sánh thơm nồng mùi gừng thì không bao giờ quên được. Cứ đông về là các hàng chè thêm món bánh trôi tàu hoặc chè đỗ đen, đỗ xanh. Nhân bánh trôi thường có hai loại, đỗ xanh và vừng đen.

Bánh trôi Hà Nội

Bánh trôi Hà Nội

Thường mỗi bát có một viên bánh nhân đậu xanh, một viên nhân vừng đen, thêm ít nước cốt dừa và lạc nữa. Đẳng cấp khác nhau ở các hàng thường ở vỏ bánh trôi. Làm sao để viên bánh ngâm trong nồi nước đường nóng vậy mà không bị nát, ăn phải dẻo, vỏ bánh hơi dai dai và giòn nhẹ mới là tài. Hàng bánh trôi tàu, lục tào xá và chí mà phù của bác Bằng Hói ở phố Hàng Giày rất nổi tiếng. Bác có kiểu phục vụ khách hàng rất khó quên khi chỉ thẳng vào mặt khách hét rất to một chí, một trôi, lập tức có ngay.

Bánh trôi Tàu cực ngon

Bánh trôi Tàu cực ngon

Một hàng khác cũng rất ngon nhưng chẳng biểu hiện, gần bách hóa chợ Thành Công, giờ bách hóa sửa, chuyển sang ngồi cạnh hàng Hồng Minh bán bỉm, sữa, quần áo trẻ em rất nổi tiếng gần đó. Bà chủ rõ đanh đá, có câu cửa miệng là chủ hàng hơi xấu thôi nhưng chè thì hơi đỉnh đấy. Quả thật là đỉnh, món chè đỗ đỏ nóng và bánh trôi tàu ngon tuyệt.

Bánh trôi Tàu Hà Nội

Bánh trôi Tàu Hà Nội

Đỗ đỏ, đỗ đen ninh nhừ, cho đường nhàn nhạt, không ngọt khé. Nếu muốn ăn cả hai món tủ ở đây thì phải ăn chè đỗ đỏ trước rồi đến bánh trôi tàu. Nếu trót nhỡ mồm ăn bánh trôi tàu rồi, mà đòi ăn thêm chè đỗ đỏ, bà chủ hàng nhất định không bán vì nó nhạt nhẽo đi, mất ngon. Để lần khác ăn. Quá quắt thế là cùng. Nếu là khách phương xa đến Hà Nội, tối tối dạo phố, nếm thử bát chè nóng hoặc bánh trôi tàu sẽ nhớ mãi về một đêm đông không hề giá lạnh.

Tin Liên Quan