Bánh phu thê - Món ăn ngon đặc trưng trong văn hóa của tỉnh Bắc Ninh

Bánh phu thê - Món ăn ngon đặc trưng trong văn hóa của tỉnh Bắc Ninh

02-09-2018 84 Comments 291 Views

Mùa cưới đến cũng là lúc dân làng Đình Bảng Từ Sơn, nhộn nhịp tiếng chày giã gạo để làm nên chiếc bánh phu thê một nét đặc trưng trong ẩm thực chủa người Bắc Ninh, một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong cỗ cưới của người Việt. Ai đã đến Bắc Ninh hẳn không quên thưởng thức món bánh phu thê thơm dẻo, màu vàng ươm được bọc trong tàu lá chuối, lá dong xanh mướt. Chiếc bánh nhỏ xíu, xinh xinh nhưng gói ghém bao tinh hoa văn hóa ẩm thực của miền Kinh Bắc.

Bánh phu thê Hà Nội

Bánh phu thê Hà Nội

Này đây là vị giòn của đu đủ chín, trộn lẫn với vị dẻo của bột gạo nếp cái hoa vàng, vị béo của cơm dừa, xen lẫn với vị ngậy của đậu đỗ, vị thơm ngọt của hạt sen cộng hưởng với vị thanh khiết của hương bưởi, cùng vị ngọt thanh của đường cát trắng.

Cả nhân bánh, vỏ bánh lại được phủ lên một màu vàng ươm, mát mịn, chiếc xuất từ quả dành dành. Bao nhiêu hương vị ấy tượng trưng cho bấy nhiêu tình nghĩa phu thê. Và rồi, thẩm thấu chiếc bánh, ta nhận ra một triết lý ngũ hành tinh tế: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của dành dành dùng làm màu cho vỏ bánh và nhân đỗ xanh xay nhuyễn, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc.

Bánh phu thê mùa cưới

Bánh phu thê mùa cưới

Một truyền thuyết kể lại rằng khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra  cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê - sau này còn có tên gọi là bánh xu xuê. Một câu chuyện giản dị về chiếc bánh chưng đã làm ấm lòng bao cặp đôi tri kỷ.

Ngày nay, trong mâm cỗ cưới, cỗ tết Việt Nam đã có trăm món bánh ngon để bày biện, cúng bái trước tổ tiên. Nhưng có lẽ bánh phu thê ở Đình Bảng, Bắc Ninh vẫn là thứ bánh được ưa chuộng hơn cả. Bánh ngon bởi không chỉ ở nghệ thuật làm bánh kỳ công, điêu luyện mà còn vì tự cặp bánh xinh xinh đã nói lên nghĩa tình chung thủy sắt son và niềm hạnh phúc của lứa đôi.

Tin Liên Quan