Bánh đa kê một trong những món ăn ngon vào mùa đông của người Hà Nội

Bánh đa kê một trong những món ăn ngon vào mùa đông của người Hà Nội

02-09-2018 84 Comments 338 Views

Hà Nội vào đông, cái hơi lạnh đầu đông len lỏi vào sâu từng con phố, từng ngóc ngách trong lòng Hà Nội. Những quán hàng ăn san sát ồn ã: bún phở, bún chả, ốc nóng, chân gà nướng nhưng không biết sao tự dưng lại thèm một chiếc bánh đa kê - một trong những món ăn dân dã trong ẩm thực của người Hà Nội. Tôi tìm thấy quầy bánh đa kê - Gọi là quầy nhưng thực chất đó chỉ là một chiếc xe đạp, đằng trước ghi đông treo hai túi bánh đa nướng rất to.

Bánh đa kê cực ngon

Bánh đa kê cực ngon

Một túi là những chiếc bánh đa còn nguyên vẹn, một túi là những mảnh bánh đã bẻ đều nhau, được bọc kỹ trong túi ni lông. Phía sau đuôi xe có treo một tấm biển to ghi ba chữ Bánh đa kê. Trên yên sau kê một thau to đựng "các loại đồ nghề": một nồi kê đã được nấu sẵn, đặc quánh, vàng ươm, dậy mùi thơm nồng, một chõ đỗ xanh đã được đồ tơi phức, một hộp đường kính, một hộp đựng đầy cùi dừa nạo sợi trắng muốt.

Kéo chếc ghế ngồi xuống ngay dưới chân chiếc xe, tôi gọi cho mình chiếc bánh. Nhanh thoăn thoắt, cô bán hàng lấy ra một miếng bánh đa đặt vừa vặn lên lòng bàn tay, dùng cây đũa cả quấy một vòng rồi quét kê đều lên miếng bánh, sau đó dốc hộp đường kính có đục sẵn lỗ để những hạt đường đổ ra lấm tấm trên mặt đỗ, kê. Cuối cùng là một nhúm dừa vào giữa chiếc bánh và dùng chiếc đũa đặt lên chiếc bánh ấn nhẹ. Chiếc bánh gẫy gập làm đôi đưa toàn bộ phần nhân kẹp vào giữa.

Bánh đa kê Hà Nội

Bánh đa kê Hà Nội

Cầm chiếc bánh từ tay cô gái bán hàng, hít hà, mùi bánh đa nướng rắc vừng quyện cùng mùi kê khê nồng xộc vào nức mũi. Cắn miếng đầu tiên nghe tiếng bánh đa giòn tan trong miệng, đường kính lạo xạo, ngọt lịm đầu lưỡi. Cuốn theo đó là những sợi dừa béo ngậy, dai bùi, quệt cùng kê dẻo quánh.

Các công đoạn để làm bánh đa kê cũng tương đối đơn giản, bánh đa, cùi dừa, đỗ xanh dễ kiếm và dễ làm. Bánh chỉ cần mua sẵn về quạt trên than hồng rồi cho vào túi ni lông buộc kín lại để không bị ỉu. Dừa nạo chỉ, còn đỗ thì ngâm nước sau đó vo sạch vỏ đồ lên, giã nhuyễn như làm xôi xéo.

Thưởng thức bánh đa kê Hà Nội

Thưởng thức bánh đa kê Hà Nội

Công phu và khó nhất là ở khâu nấu kê, phải chọn những hạt kê nhỏ đã xát vỏ, đãi sạch rồi ngâm với tỉ lệ một phần nước, hai phần nước vôi loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, cho kê vào nồi đổ một ít nước để kê có mùi thơm ngậy và quánh, người nấu phải quấy thật đều tay sao cho kê không bị nát quá, không bị khô quá. Kỵ nhất là không được để kê bén nồi nếu không mùi kê sẽ làm át hết vị ngậy và thơm của kê.

Thời gian trôi qua thật nhanh, lâu lắ rồi tôi mới lại ngồi, lặng mình thưởng thức món bánh đa kê trong cái lạnh se sắt của những cơn gió đầu đông. Vẫn là cái mùi vị ấy, vẫn cái cảm giác thân thuộc ấy nhưng tự dưng lại thấy sao lòng.

Tin Liên Quan