Ẩm thực ba miền thưởng thức những món ăn dọc lề đường Bắc Trung Nam

Ẩm thực ba miền thưởng thức những món ăn dọc lề đường Bắc Trung Nam

02-09-2018 84 Comments 286 Views

Ăn sáng, tưởng chỉ là hương hoa, nhưng thật ra đó là một phần của cuộc hành trình đi đây đi đó, nếm món ngon của từng vùng đất. Trong các cuộc hành trình, nếu lệ thuộc vào sự sắp đặt của các hướng dẫn viên, đặt phần ăn theo cách có sẵn tại các khách sạn nhà hàng mà bạn đang ở thì e rằng bạn khó nếm được món ngon vật lạ vùng miền.

Bún bò cực ngon

Bún bò cực ngon

Do đặc tính của từng miền đất, ở nơi dừng chân ấy bạn sẽ bất ngờ về ẩm thực rất riêng tại đó, bài viết này chỉ minh họa một số món ăn sáng ngon, lạ miệng ở từng địa phương.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, ai dám nói là chỉ có hủ tiếu, bún bò và phở. Mà ngay cả ba món này đã là biến tấu tùy theo nơi bán, tạo sự hấp dẫn đến lạ. Đây là miền đất tập trung rất nhiều món ăn của các vùng miền. Ngay chỉ món bò đã có bò bít tết, bò kho, bò la...tới phở thì phở bò, phở gà, phở đà điểu tới phở lòng bò, phở bò viên... Đó là chưa kể cả trăm loại món ăn sáng khác như bánh cuốn Bắc, bánh canh, bánh bèo, bánh hỏi, bánh căn, bánh xèo, cháo lòng, cơm tấm, cơm gà xé phay, bánh đập, cháo trắng ăn với trứng vịt muối hoặc chà bông và cá kho rim mặn, mì Quảng...

Cơm tấm Cà Mau

Cơm tấm Cà Mau

Dọc đường gió bụi đến tận Cà Mau bạn sẽ được ăn món phở sườn. Mặc dù đã ăn phở nhiều, nhưng tới Cà Mau ăn sáng với món phở sườn quả thật là lạ. Ở Cà Mau cũng có thêm món ăn sáng chủ lực khác chính là cơm tấm. Cơm tấm chế biến kèm bì, dưa chua, thịt nướng, trứng chiên no bụng, ngon miệng, có cả một khu phố cho bạn lựa chọn.

Đến Huế, biết nơi đây lừng danh với bún bò Huế, có thể thử qua cho biết, nhưng chắc chắn còn một danh mục để bạn ăn sáng tại đây. Có thể kể đến cháo lòng Huế với một đĩa lòng ngon bày riêng cho bạn, bánh bèo Huế đúc trong chén, cơm hến, cháo hến, bún hến, bánh nậm hay bánh khoái... Đến Nghệ An thì chỉ cần ăn món cháo lươn Nghệ An bảo đảm nhớ suốt đời với con lươn được bắt từ tự nhiên, luộc cầu kỳ, màu cháo vàng vì có thêm bột nghệ, cháo lươn ở đây ăn kèm với bánh mì.

Bánh bèo Huế

Bánh bèo Huế

Cũng là món cháo lươn, nhưng ở Thanh Hóa nấu cách khác, ăn kèm với bánh dẻo (bánh ướt). Tại Hải Phòng ăn sáng lừng danh với món bánh đa cua. Đến Phan Thiết bạn sẽ ăn sáng với tô bún riêu có cả giò hay ăn cơm sáng trong tô nóng hổi với đủ gia vị. Bánh căn Phan Thiết ăn sáng thuộc loại độc đáo, khác với các vùng miền.

Long Khánh lại chủ lực với món cơm tấm, hay ở Nha Trang cũng rất nhiều hàng ăn sáng cho bạn lựa rất đa dạng, đó là món mì Quảng nấu theo kiểu Nha Trang, các loại xôi đến cháo nấm, hủ tiếu khô, bánh hỏi lòng heo, bánh cuốn, cháo đầu cá thu, bánh đập.

Phở Đà Điểu món ăn trong chuyến du lịch ăn sáng dọc đường

Phở Đà Điểu món ăn trong chuyến du lịch ăn sáng dọc đường

Cuộc hành trình đến mỗi vùng đất là khám phá, chỉ có đi đến tận cùng mới nếm được món ngon đa dạng của vùng miền, dẫu chỉ là ăn sáng. Ví như ngay tô bún bò, sự biến hóa vùng miền đã tạo nên hương vị riêng mà không trùng lắp. Thí dụ như đến Quảng Ngãi, chỉ cần ăn món cháo vịt buổi sáng bạn sẽ khó mà quên được.

Cháo vịt ở đây nấu cháo riêng, thịt vịt được lọc lớp thịt, bỏ xương, thịt mềm, cháo ngon, còn kèm thêm món gỏi chân vịt độc đáo. Món don đập bánh tráng bỏ vào, dầm ớt xiêm rất lạ. Cách ăn ở Quảng Ngãi luôn kèm theo bánh tráng. Đây chỉ là vài nét phác thảo để cho thấ rằng, với nguyên liệu sẵn có, tùy mỗi địa phương đã tạo nên nét ẩm thực thuần Việt, dẫu chỉ là ăn sáng.

Tin Liên Quan